Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm – Bài tập thể dục tại nhà

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giúp điều trị bệnh hiệu quả bệnh xương khớp này bạn đã biết chưa? Việc bạn kết hợp giữa các phương pháp điều trị và tập luyện hợp lý sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn trong quá trình chữa và phục hồi của bệnh nhân. Sau đây là những bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm
Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Trong các cách điều trị thoát vị đĩa đệm, bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm chính là cách hiệu quả để làm các cơ thắt lưng mạnh hơn và vững bền hơn, ngăn những tổn thương và các cơn đau sau này. Ngoài ra các cơ mạnh sẽ chống đỡ được trọng lượng cơ thể và các xương, có tác dụng làm giảm bớt những áp lực không cần thiết đè lên cột sống.

Thực hiện tập thể dục có thể là cách thú vị để điều trị thoát vị đĩa đệm. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản và hiệu quả như:

Bài tập 1: Bạn nằm ngửa, sau đó gập hông gập gối một chân, rồi hai tay đan chéo ép chân sát bụng, hãy giữ lại 10 giây rồi đổi bên và lặp lại mỗi bên 15 lần.

Bài tập 2: Bạn nằm ngửa, tiếp theo gập hông gập gối hai chân, sau đó hai tay đan chéo ép chân sát bụng, hãy giữ lại 10 giây và nghỉ rồi lặp lại 15 lần. Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm này khá đơn giản phải không nào?

Bài tập 3: Bạn nằm ngửa, rồi gập hông gập gối hai chân, sau đó hai bàn chân vẫn còn chạm đất, tiếp theo ấn lưng xuống nệm, hãy giữ lại 10 giây và nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập 4: Bạn nằm ngửa, sau đó gập hông gập gối hai chân,tiếp theo hai bàn chân vẫn còn chạm đất, rồi nâng mông cao khỏi nệm, hãy giữ 10 giây và nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 5: Bạn nằm ngửa, rồi gập hông gập gối hai chân, sau đó hai bàn chân vẫn còn chạm đất, tiếp theo hai khuỷu tay chống xuống nệm, bạn ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, tiếp đó giữ lại lúc nào thấy hơi khó chịu nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập 6: Bạn nằm ngửa, tiếp theo hai chân đạp thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, khi nào mỏi thì nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập 7: Bạn nằm ngửa, rồi gập hông gập gối hai chân, tiếp tục hai tay đặt trên hai đầu gối, sau đó hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay bạn đẩy xuống, sau đó gồng cơ giữ lại 10 giây và nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập 8: Bạn nằm ngửa, sau đó chân phải co lên, cùng lúc tay trái đẩy chân phải theo hướng chéo nhau, hãy giữ lại 10 giây rồi sau đó đổi tay, đổi chân, và lặp lại 15 lần. Đây chính là một trong những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Bài tập 9: Bạn quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), sau đó lưng cong lên như lưng con mèo, hãy giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, và lặp lại 15 lần.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm 10: Bạn quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), rồi hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, sau đó hai tay cố gắng bò thẳng về phía trước, khi nào mỏi thì nâng mông lên rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập 11: Bạn quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tiếp đó tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, và lặp lại 15 lần. Kiên trì thực hiện bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này, bạn sẽ thấy hiệu quả thật bất ngờ.

Việc thực hiện những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm trên không những rất tốt cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm mà còn có tác dụng với người bị thần kinh tọa và gai cột sống. Ngoài ra, khi tập những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *