Bệnh loãng xương có chữa được không?

Loãng xương là tình trạng xương bị giảm khối lượng, cơ thể mất các chất khoáng như canxi, các protein, vitamin D… Loãng xương là một căn bệnh âm thầm nên nhiều người bệnh không biết mình bị loãng xương cho đến khi bước vào giai đoạn nặng, xương có thể bị gãy hoặc biến dạng. Vậy bệnh loãng xương có chữa được không? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Bệnh loãng xương có chữa được không?

Xương được hình thành bởi các tế bào chuyên biệt, liên tục được tổng hợp và phân chia, làm mới. Trong xương tồn tại hai kích tố estrogen và testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự chắc khỏe của xương ở nam và nữ. Sự sụt giảm estrogen ở nữ giới trong thời kỳ mãn kinh làm xương thiếu hụt nhanh. Trong 5 năm đầu tiên sau mãn kinh, trung bình phụ nữ mất 10% tổng khối lượng xương trong cơ thể.

1. Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Loãng xương là một căn bệnh âm thầm nên nhiều người bệnh không biết mình bị loãng xương cho đến khi bước vào giai đoạn nặng.

Bệnh loãng xương có chữa được không
Bệnh loãng xương

Loãng xương do nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ dinh dưỡng thiếu canxi, vitamin D; cơ thể không hấp thụ canxi; lười hoạt động thể dục thể thao; sử dụng lâu dài các loại thuốc như corticosteroids,…

Người bị loãng xương thường không biết mình mắc bệnh cho đến khi các triệu chứng biểu hiện bệnh loãng xương rõ rệt. Ở giai đoạn đầu, người bệnh có một số triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, thỉnh thoảng bị nhức xương.

Ở giai đoạn bệnh nặng hơn, khi sự thiếu hụt canxi tăng làm cho xương xuống cấp nghiêm trọng thì các triệu chứng mới bắt đầu rõ rệt. Đau nhức xương khớp thường đau ở các bộ phận như lưng, chân tay, khớp gối, cổ chân, khớp háng, xương cẳng chân, xương cánh tay… và người bệnh dễ bị gãy xương khi bị ngã, va đập. Cơn đau thường xuất hiện rõ nhất vào ban đêm.

Khi sự thiếu hụt canxi tăng làm cho xương xuống cấp nghiêm trọng thì các triệu chứng bệnh loãng xương mới bắt đầu rõ rệt.

Bệnh loãng xương có chữa được không? Bệnh loãng xương là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh có thể được cải thiện nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt, chế độ vận động và thuốc men hợp lý.

Việc điều trị loãng xương làm tăng được khối lượng khoáng chất của xương, giúp người bệnh giảm đau, phòng ngừa gãy xương, giảm nguy cơ gãy xương do va đập, chấn thương… cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

2. Điều trị bệnh loãng xương

Để phòng và điều trị bệnh loãng xương, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ đặc biệt với bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh thì điều này lại quan trọng hơn cả. Cụ thể như:

– Người bệnh nên bổ sung canxi, protein, vitamin D như tôm, cua, ốc, sữa và các chế phẩm của sữa.

– Lượng sữa cần thiết mỗi ngày từ 500 đến 1.000 ml có thể cung cấp canxi cho cơ thể.

bệnh loãng xương có chữa được không
Luyện tập cơ thể phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương

– Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì chế độ sinh hoạt, vận động thể dục thể thao đều đặn. Việc vận động có tác dụng tốt cho hệ thống xương khớp, phòng loãng xương (do tăng cường hoạt động của tế bào sinh xương, giúp tăng cường hấp thu canxi).

– Việc vận động có tác dụng tốt cho hệ thống xương khớp, phòng loãng xương.

– Đối với người cao tuổi thì nên phòng tránh các hoạt động mạnh có thể gây vấp, ngã dẫn đến gãy xương, làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một số thông tin mong rằng sẽ giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc bệnh loãng xương có chữa được không. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *