Cách điều trị loãng xương bằng thuốc thế nào mới hiệu quả?

Khi bị loãng xương, có thể chỉ có một va chạm nhẹ hoặc té ngã là đã bị gãy xương. Gãy xương do loãng xương thường rất nặng và rất khó hồi phục, đây cũng là hậu quả nặng nề nhất do bệnh loãng xương gây ra. Bởi vậy, điều trị loãng xương là rất cần thiết. Thuốc điều trị loãng xương chỉ được dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh loãng xương gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
Bệnh loãng xương gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Thuốc điều trị loãng xương được dùng như thế nào?

Thuốc giảm đau chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Tùy mức độ có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm, có thể bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng calcitonine, là thuốc điều trị loãng xương có tác dụng ức chế quá trình hủy xương và giúp giảm đau.

Xem thêm:

+ Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm
+ Nhận biết dấu hiệu đau cột sống thắt lưng – Thoát vị đĩa đệm

Chỉ sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau, đặc biệt nhóm thuốc kháng viêm chứa corticoids khi thật sự cần thiết, bởi thuốc có thể gây tác dụng phụ và cần được theo dõi thường xuyên nếu dùng lâu dài.

Các thuốc điều trị loãng xương với tác dụng ức chế hủy xương sẽ được bác sĩ chỉ định như các thuốc nhóm biphosphonat. Nhóm thuốc này giúp điều trị và phòng ngừa loãng xương, bệnh viêm xương biến dạng… cho cả nam và nữ.

Thuốc điều trị loãng xương với tác dụng ức chế hủy xương
Thuốc điều trị loãng xương với tác dụng ức chế hủy xương

Nhược điểm của nhóm thuốc điều trị loãng xương này là có thể gây tác dụng phụ, trong đó, dễ gây kích ứng hệ tiêu hóa nhiều khi dùng đường uống. Do vậy, cần phải ngồi hay đứng sau khi uống thuốc trong khoảng thời gian 30-60 phút. Khi đã bị loãng xương, thì những loại thuốc này phải dùng một năm hoặc dài hơn tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Một phương pháp điều trị loãng xương khác là sử dụng liệu pháp hormon thay thế (hormon sinh dục nữ cho phụ nữ sau mãn kinh) theo chỉ định và có sự theo dõi của thầy thuốc.

Phòng ngừa loãng xương bằng cách tập thể dục đều đặn, kiên trì

Tập luyện thể dục giúp cơ bắp dẻo dai và cải thiện sự cân bằng, giảm nguy cơ bị ngã. Hơn nữa, thể thao là biện pháp cực hiệu quả phòng ngừa loãng xương. Tuy nhiên, cần chọn những môn thể thao phù hợp và tốt cho xương như bơi lội, Yoga, khí công dưỡng sinh…

Tập thể dục giúp phòng ngừa loãng xương
Tập thể dục giúp phòng ngừa loãng xương

Tập thể dục thể thao thường xuyên còn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, để phòng ngừa loãng xương hiệu quả, cần tăng cường bổ sung dưỡng chất thiết yếu như canxi vitamin D và MK7. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị loãng xương và tập thể dục,việc cung cấp thêm dưỡng chất giúp tăng mật độ xương và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả.

Xem thêm:

+ Cách giảm đau nhức xương khớp cho phụ nữ sau sinh
+ Bệnh đau vai gáy kèm viêm họng hạt có nguy hiểm không?
+ Cách hiệu quả phòng bệnh khớp bằng cách massage bàn chân

Trong mọi phác đồ, luôn phải cung cấp đủ canxi trung bình 1.000 mg mỗi ngày. Cần uống kết hợp canxi với vitamin D3 và MK7 hàng ngày. Vitamin D giúp tăng cương hấp thu canxi qua ruột.

Các nghiên cứu đã theo dõi và chỉ ra rằng việc bổ sung dài hạn sản phẩm chứa canxi, vitamin D và MK7 cho người bị loãng xương không những giảm đau tốt, tăng cường sức dẻo dai mà mật độ khoáng xương cũng được cải thiện đáng kể, có thể hạn chế việc sử dụng các thuốc điều trị loãng xương rất nhiều, phòng ngừa gãy xương và nâng cao chất lượng sống người bệnh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *