Loãng xương ở người già

Hướng dẫn cách điều trị loãng xương ở người già

Ngày nay, bệnh loãng xương ở người già đang là vấn đề lớn của sức khỏe cộng đồng. Theo WHO, loãng xương là bệnh đứng thứ hai sau bệnh lý tim mạch.
Loãng xương là một trong những bệnh lý mà người cao tuổi hay mắc phải. Loãng xương còn được gọi là thừa xương, xốp xương là tình trạng làm giảm trọng lượng của xương, kéo theo là gãy xương, đặc biệt ở vị trí các lún đốt sống lưng. Ở người già do quá trình lão hóa cơ thể ở độ tuổi xế chiều, ăn uống thiếu chất, thiếu canxi trầm trọng. Cùng tìm hiểu và tham khảo cách điều trị bệnh loãng xương ở người già sau đây của viemxuong.com nhé.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh loãng xương ở người già

 

Bệnh loãng xương ở người già không phải điều trị ngày một ngày hai là có kết quả mà cần điều trị trong khoảng thời gian điều trị lâu dài vì xương rất khó phục hồi. Để điều trị bệnh loãng xương thì cần có sự kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau.

Về chế độ sinh hoạt: Cần duy trì lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, người già nên có những biện pháp luyện tập phù hợp với bệnh và lứa tuổi của mình để tăng sự đàn hồi của xương, làm giảm sự giòn xương, giúp ích cho sự linh hoạt và năng động của mỗi người. Tăng cường bổ sung những chất khoáng và chất dinh dưỡng cần thiết cho xương như canxi, vitamin D,..

Vận động phòng loãng xương ở người già
Vận động phòng loãng xương ở người già

Bộ xương của chúng ta cứng cáp được là nhờ canxi, chất khoáng, phospho. Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến xương là: chế độ ăn đầy đủ canxi và các chất khoáng khác; bảo đảm đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi; nồng độ các chất nội tiết tố có vai trò đối với sự phát triển của xương.
Ở người cao tuổi thì khả năng hấp thụ canxi và protein kém nên cần uống thêm sữa canxi.

Thuốc cho bệnh loãng xương: Để điều trị bệnh loãng xương thì những loại thuốc đặc trị là cần thiết nhưng phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng được bào chế từ sụn vi cá mập cũng nên được bổ sung. Điều này duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương. Một số các loại thuốc có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào làm hủy xương. Ngoài ra bên cạnh đó còn có các phương pháp điều trị bệnh loãng xương như: Ức chế hormone tuyến cận giáp, liệu pháp thay thế hormone (HRT), điều trị testosterone.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người già bị loãng xuong
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người già bị loãng xuong

Bệnh loãng xương ở người già thường gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại sinh hoạt trong cuộc sống. Bệnh loãng xương ở người già còn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tử vong ở người cao tuổi. Hy vọng với bài viết về cách điều trị bệnh loãng xương ở người già trên đây sẽ giúp ích cho bạn và gia đình có thêm kiến thức để chăm sóc những người lớn tuổi trong gia đình của mình một cách tốt nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *