Loãng xương ở nam giới

Dấu hiệu và nguy cơ bệnh loãng xương ở nam giới

Mọi người tin rằng loãng xương chỉ là căn bệnh của phụ nữ. Điều này là sai hoàn toàn bởi nam giới cũng bị loãng xương giống như phụ nữ. Càng về già càng có nhiều nguy cơ bị loãng xương. Đến tuổi 65, nam giới cũng mất khối xương nhanh như phụ nữ. Đến tuổi 75, 1/3 số nam giới bị loãng xương. Từ 75 tuổi trở lên, bệnh loãng xương ở nam giới cũng gặp nhiều như phụ nữ.
Hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh loãng xương, tuy nhiên bạn có thể phòng ngừa hay làm chậm tiến triển của bệnh. Qua bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng viemxuong.com tìm hiểu về dấu hiệu và nguy cơ bệnh loãng xương ở nam giới

Dấu hiệu và triệu chứng loãng xương ở nam giới

Dấu hiệu và triệu chứng loãng xương ở nam giới
Dấu hiệu và triệu chứng loãng xương ở nam giới

Bạn có thể bị loãng xương từ rất lâu trước khi biết đến nó. Xương gẫy, thường là dấu hiệu đầu tiên, có thể xảy ra mà không có sự quá sức bất thường ở xương. Gẫy cổ xương đùi, xương sống và xương cổ tay là phổ biến nhất.
Khi xương đốt sống bị ảnh hưởng, chúng có thể bị xẹp. Hiện tượng gẫy xẹp như vậy thường gây đau lưng đột ngột dữ dội và cuối cùng dẫn tới giảm chiều cao. Gẫy xẹp nhiều lần qua thời gian có thể gây còng và gù lưng. Hãy đi khám bác sỹ nếu bạn có bất kỳ phối hợp các dấu hiệu hay triệu chứng nào dưới đây:
+ Gãy ở xương đốt sống, xương đùi hoặc xương cổ tay
+ Đau lưng
+ Giảm dần chiều cao kèm theo tư thế gù

Nguyên nhân

Đối với một nửa số nam giới bị loãng xương, nguyên nhân này – ngoài tuổi tác – vẫn còn chưa rõ. Trong suốt cuộc đời, cơ thể luôn tạo ra các mô xương mới thay thế xương cũ bị tiêu đi bình thường. Khi có tuổi, cơ thể bạn tạo ra ít xương hơn một phần là do bạn hấp thụ ít calci và vitamin D – những “viên gạch và vữa” cấu tạo nên xương.
Hãy tưởng tượng bộ xương của bạn là một tài khoản tiết kiệm về xương. Khoản khối xương gửi vào luôn lớn hơn khoản rút ra cho tới giữa độ tuổi 30, khi bạn đạt tới khối xương lớn nhất. Sau đó khoản xương rút ra nhiều hơn khoản gửi vào, điều đó là bình thường. Một số trường hợp loãng xương ở nam giới do không tích luỹ đủ khối xương dự trữ để rút ra sau này. Những người khác đã dự trữ đủ nhưng họ lại tiêu pha nhanh hơn.
Loãng xương làm chất nền tổ ong trong xương bị rỗ hơn. Dưới kính hiển vi, xương bị loãng nhìn giống như một cây cầu thép với nhiều rầm cầu bị mất. Giống như cây cầu này, nó không còn chịu được những cố sức và căng thẳng hằng ngày.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ loãng xương ở nam giới nằm ngoài tầm kiểm soát :
· Tuổi già : Càng lớn tuổi bạn càng có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
· Tiền sử gia đình : Loãng xương thường có tính gia đình. Gen qui định việc sử dụng calci và vitamin D là một yếu tố trong một số trường hợp. Có bố mẹ, anh em trai hoặc chị em gái bị loãng xương khiến bạn có nguy cơ cao hơn, đặc biệt khi người ấy có tiền sử gẫy xương.
· Chủng tộc : Bạn có nguy cơ lớn hơn nếu là người Châu Á hoặc người da trắng.
· Gầy và nhỏ : Những nam giới có tầm vóc gầy hoặc nhỏ khác thường có nguy cơ cao hơn vì họ thường có ít khối xương dự trữ để rút ra khi về già.
Khoảng 1/2 số trường hợp loãng xương nặng ở nam giới gây ra bởi những yếu tố có thể kiểm soát được như:
· Thuốc : Sử dụng corticosteroid dài ngày có thể gây tổn thương xương. Những thuốc này gồm prednison, cortison, prednisolon và dexamethason thường được sử dụng để điều trị hen, viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến. Nếu bạn dùng thuốc steroid trong thời gian dài, bác sỹ có thể theo dõi mật độ xương của bạn và bổ sung thêm những thuốc ngăn ngừa mất xương.
· Uống nhiều rượu : Rượu làm giảm sự hình thành xương và cản trở khả năng hấp thụ calci của cơ thể. Đối với nam giới, nghiện rượu nặng là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây loãng xương.
· Hút thuốc lá : Nam giới hút thuốc dễ bị gẫy xương cột sống gấp 2-3 lần người không hút thuốc.
· Rối loạn ăn uống : Nam giới mắc chứng biếng ăn hay cuồng ăn đều có nguy cơ cao có mật độ xương thấp hơn ở cổ xương đùi và xương thắt lưng.
· Nồng độ testosteron thấp : Loãng xương ở nam giới có thể do nồng độ testosteron thấp (giảm năng tuyến sinh dục).
· Lối sống ít vận động : Nam giới không luyện tập thường xuyên có nguy cơ bị loãng xương cao hơn.
· Không đủ calci trong chế độ ăn : Nam giới < 65 tuổi cần ăn 1.000mg calci hằng ngày. Nam giới >65 tuổi cần ăn ít nhất 1.500mg.
· Bệnh mãn tính : Một số bệnh có thể làm giảm khả năng hấp thu calci hoặc có những ảnh hưởng bất lợi khác đến mật độ xương. Những bệnh có thể làm tăng nguy cơ loãng xương gồm đái tháo đường týp 1, bệnh ruột không dung nạp gluten, bệnh Crohn, bệnh Cushing, một số bệnh thận và phổi mạn tính.
Tóm lại, loãng xương là một vấn đề y tế cộng đồng vì nó ảnh hưởng đến nhiều người không chỉ riêng phụ nữ, gây nhiều tổn hại đến sức khỏe và kinh tế chất lượng cuộc sống. Loãng xương xảy ra ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, nhiều nam giới lại ít để ý hay hầu như không quan tâm đến bệnh của mình cho đến khi xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên loãng xương là bệnh có thể phòng ngừa được. Vì vậy, cần quan tâm đến bộ xương của mình hơn và gặp bác sĩ khi có triệu chứng, yếu tố nguy cơ loãng xương ở nam giới thì cần được phát hiện và điều trị sớm nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *