bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh Loãng xương là gì? loãng xương là một bệnh lý của hệ thống xương làm giảm tỷ trọng khoáng chất của xương hay mất đi một đơn vị thể tích xương khiến giảm trọng lượng của xương, hậu quả của sự suy giảm các protein và các khoáng chất của bộ xương, sẽ khiến cho sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm, xương trở nên mỏng manh, dễ gãy, dễ xẹp và dễ lún.

Bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm, không biểu hiện rõ ràng, nên rất khó phát hiện. Thường chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã nặng hoặc biến chứng gãy xương chính vì vậy loãng xương càng trở nên nguy hiểm do không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hậu quả do loãng xương gây nên

– Đau nhức xương: Đau tại các đầu xương hay dọc theo các xương dài, về đêm sẽ càng đau hơn

– Đau cột sống lưng: Đau thắt lưng hoặc lan sang một hoặc hai bên mạn sườn có khi cả hai bên. Đau cột sống, có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi đổi tư thế.

Đau cột sống, thắt lưng là triệu chứng của bệnh loãng xương
Đau cột sống, thắt lưng là triệu chứng của bệnh loãng xương

– Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: Các đốt sống bị lún, xẹp sẽ dẫn đến gù lưng, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Cơ thể gặp cảm giác ớn lạnh, chuột rút hay ra mồ hôi.

Hậu quả cuối cùng nguy hiểm của bệnh loãng xương là gãy xương dù chỉ với những va chạm nhẹ hoặc cử động mạnh, thậm chí chỉ vì một cơn hắt hơi. Gãy xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, xương cổ tay, cổ xương đùi. Do đây là các vị trí quan trọng và nguy hiểm khó phục hồi, tỷ lệ tử vong và tàn tật suốt đời rất cao.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Điều trị bệnh loãng xương thường phức tạp, tốn thời gian và rất tốn kém. Ngược lại, giải pháp phòng ngừa bệnh thì đơn giản hơn và ai cũng có thể thực hiện. Cung cấp đầy đủ canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể là điều tiên quyết.

Người bị loãng xương nên bổ sung các thực phẩm nhiều canxi
                          Người bị bệnh loãng xương nên bổ sung các thực phẩm nhiều canxi

Người bị bệnh loãng xương nên bổ sung các thực phẩm nhiều canxi

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi như hải sản, mè (vừng), rau bó xôi, sữa,… bạn cũng có thể uống bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.

Nên có những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như đi bộ , tập hít thở đều, thường xuyên vận động các khớp xương nhẹ nhàng. Những người đã bị loãng xương không nên làm các động tác mạnh, tránh va quệt vấp, ngã.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *