Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Bệnh loãng xương là một bệnh gây tàn phế và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt ở các nước phát triển.
Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là tình trạng phổ biến. Để tránh được những hậu quả đáng tiếc của loãng xương chúng ta cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập hiệu quả.
Cùng viemxuong.com tìm hiểu biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh nhằm giúp bạn đọc có phương pháp tốt cho xương để nâng cao chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cho phụ nữ mãn kinh.
Sau mãn kinh đa số phụ nữ cảm nhận có nhiều bất ổn trong cơ thể như: cơn bốc hỏa vào ban đêm, rối loạn giấc ngủ, đau nhức xương khớp, hay mất tập trung trong công việc…
Loãng xương diễn ra âm thầm, khi có biến chứng mới được phát hiện.
Loãng xương là bệnh có đặc điểm tổn thương cấu trúc vi thể của xương, giảm khối lượng xương làm xương yếu và dễ dẫn đến nứt, gãy xương. Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là tiến trình tự nhiên theo tuổi tác ở đời sống con người nhưng diễn tiến nhanh do thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen).

Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ lên khối lượng xương

Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, trong suốt cuộc đời khối lượng xương thay đổi qua 3 giai đoạn
•Từ =< 30 tuổi: sự tạo xương làm khối lượng xương tăng và đạt đến đỉnh khối xương. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành lập đỉnh khối xương là giới tính, di truyền, chủng tộc, hoạt động thể lực và chế độ dinh dưỡng (đặc biệt là calcicum và protein).
•Từ 30-50 tuổi: khối lượng xương bị giảm chậm, nam nữ cùng tốc độ.
•Từ > 50 tuổi: là giai đoạn mất xương nhanh hơn. Đặc biệt ở nữ giới, giảm 1-1.5% khối lượng xương mỗi năm (trong những năm đầu tiếp theo mãn kinh, từ 50 đến 60 tuổi) do sự thiếu hụt estrogen tương đối đột ngột vì buồng trứng giảm sản xuất. Sau 60 tuổi, tốc độ mất xương ở hai giới là như nhau.
Thiếu estrogen gây giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm chất cơ bản (protein) của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương. Từ đó dẫn đến loãng xương.

Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh đầu tiên thường là đau những vùng xương chịu áp lực của trọng lượng cơ thể khi đứng hoặc ngồi lâu như: xương gót, đầu dưới hoặc trên xương chày của cẳng chân hoặc cột sống cổ và cột sống thắt lưng … và những dấu hiệu này thường xuất hiện muộn. Hậu quả của loãng xương có thể là: gãy đầu dưới xương cẳng tay, gãy xương hông và lún xẹp đốt sống (chiếm 50% các loại gãy và chiếm 25% số người trên 70 tuổi). Phụ nữ sau mãn kinh có thể bị thấp đi 6cm -6.4cm và hình ảnh của lún đốt sống có thể là gù, vẹo cột sống và còng lưng.

Cẩn trọng với những biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh để đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.

loãng xương ở phụ nữ mãn kinh khá phổ biến nên cần thăm khám định kỳ ở giai đoạn này nhằm phát hiện sớm để ngăn ngừa và điều trị kịp thời.
Xét nghiệm chủ yếu để xác định loãng xương là: đo mật độ xương. Có nhiều loại máy để đo mật độ xương. Hiện nay, đo mật độ xương bằng phương pháp đo hấp thụ năng lượng kép X quang (DXA: dual-photon X-ray absorptiometry) được xem là phương pháp chuẩn để chẩn đoán loãng xương. Người ta dùng chỉ số T (T-score) để đánh giá mật độ xương.
Định lượng nội tiết tố nữ là xét nghiệm cần làm đối với nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.
Ngoài ra nên kết hợp với khám lâm sàng và những xét nghiệm khác để đánh giá xem đối tượng có mắc những bệnh làm nặng tình trạng loãng xương (bệnh tuyến giáp, cận giáp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tự miễn…) cũng như những xét nghiệm phản ảnh tình trạng chuyển hóa của xương : Ca2+ /nước tiểu, Ca2+ /máu v.v.
Tóm lại, qua bài viết trên về biểu hiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh chúng ta cần có biện pháp can thiệp để ức chế sự phát triển của bệnh, ăn những thực phẩm giàu canxi cùng với phương pháp luyện tập hằng ngày, thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm để ngăn ngừa và điều trị kịp thời, nhằm giảm tỷ lệ gãy xương và nâng cao sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống ở người phụ nữ mãn kinh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *