Thoat vi dia dem

Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép. Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh thường phải nằm im một chỗ không di chuyển được vì rất đau đớn. Dưới đây là một số nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm ban đầu cho thấy bạn có thể mắc phải.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp

>>> Xem thêm:

4 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất
Hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Kết hợp tập luyện và vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống
Phương pháp điều trị và thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Tư thế
Tư thế xấu buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ướn, quá khom người, vẹo cột sống.
2. Nghề nghiệp
Những người làm công việc ảnh hưởng đến vùng cổ, lưng như văn phòng, công nhân… đều dễ bị thoát vị.
3. Di truyền
Do tuổi tác, di truyền, hoặc các bệnh lý về cột sống bẩm sinh như: gù, gai đôi cột sống..
4. Chấn thương
Các chấn thương cột sống như ngã ngồi đập mông xuống đất, chấn thương tác động trực tiếp vào vùng cột sống.
5. Thừa cân
Trọng lượng quá nặng tăng thêm gánh nặng cho cột sống, ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm, đặc biệt là các đĩa đệm thắt lưng.
6. Sinh hoạt
Do chế độ sinh hoạt ăn uống thiếu chất, hút thuốc lá nhiều gây tổn hại đến những chất dinh dưỡng quan trọng ở các mô trong cơ thể.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

1. Triệu chứng đau
Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.
2. Triệu chứng tê bì
Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi. Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.
3. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt
Đây là triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.
Nếu tất cả những triệu chứng thoát vị đĩa đệm trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chẩn đoán.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *