phuong phap luyen tap va vat ly tri lieu thoat vi dia dem

Kết hợp tập luyện và vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh liên quan tơi cột sống thoái hóa, các đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí làm cho bệnh nhân đi lại khó khăn hơn, nhiều khi còn không thể vận động được. Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà người bệnh gặp phải để còn áp dụng phương pháp phù hợn điều trị bệnh. Dưới đây là một phương pháp kết hợp trị liệu bệnh đó là phương pháp trị bằng vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm kết hợp với một số động tác thể dục dưới đây, cùng áp dụng cho bệnh tình của mình để tốt hơn nhé!

Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

 

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm
Phương pháp điều bị bằng vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

>>> Xem thêm:
Kết hợp tập luyện và vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống
Tổng hợp các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.
Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.
Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Người bệnh vẫn có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu, khi khiêng đồ vật nặng phải hạ hai chân (vị trí như đứng tấn), khi nhặt đồ vật rơi xuống đất cần bước một chân trước một chân sau rồi hạ thấp hai đầu gối dùng tay lấy đồ vật, cố gắng giữ lưng luôn ở vị thế thẳng.

Các bài tập kéo giãn cột sống, bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng

 

Bài tập luyện chữa thóa vị đĩa đệm
Bài tập luyện chữa thóa vị đĩa đệm

Kết hợp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm và phương pháp tập luyện để chữa bệnh

Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối một chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại mỗi bên 15 lần.
Động tác 2: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 3: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm, giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy hơi khó chịu nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 6: Người bệnh nằm ngửa, hai chân đạp thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, lúc nào mỏi thì nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 7: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đặt trên hai đầu gối, hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay đẩy xuống, gồng cơ giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 8: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.
Động tác 9: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về phía trước, lúc nào mỏi thì nâng mông lên rồi lặp lại 15 lần.
Động tác 10: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.
Làm 10 động tác thì được tính một đợt, mỗi ngày người bệnh có thể làm từ 23 đợt tùy theo tình trạng sức khỏe. Nếu động tác nào gây đau hay khó chịu thì ngưng động tác đó và báo cho chuyên viên vật lý trị liệu. Sau khi hết tê hay đau, người bệnh nên tiếp tục duy trì các bài tập để giúp cột sống vững chắc hơn.

Với phương pháp luyện tập và vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm trên sẽ giúp người bệnh sức khỏe dẻo dai hơn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *