Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Khi thời tiết thay đổi đột ngột các khớp của bạn bị sưng đau, cứng, nóng đỏ..Đó là triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Vậy nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp và triệu chứng của bệnh là gì? Cùng chuyên mục thấp khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu. Bệnh xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

– Theo Tây y bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính. Màng hoạt dịch khớp ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng. Diễn biến kéo dài tiến triển thành từng đợt, có xu hướng tăng dần. Dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động của khớp.

Tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

Yếu tố di truyền: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (Gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, chỉ 30% là ở cộng đồng).

Các yếu tố bên ngoài: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

– Còn theo Đông y bệnh viêm đa khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc. Từ đó làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương, khớp xương bị thoái hóa khớp, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Tính đối xứng: Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là tính đối xứng. Người bệnh thường bị viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay.

Cứng khớp buổi sáng: Mỗi sáng thức dậy các khớp bị cứng không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Bệnh thường bị viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay

Đau khớp: Biểu hiện tiếp theo bệnh viêm đa khớp dạng thấp là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.

Viêm đau: Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.

Biến dạng khớp: Nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì rồi đúng không. Khi bạn có những triệu chứng này bạn nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa nên thăm khám để có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *