Biến chứng của viêm khớp dạng thấp gây nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển khá nhanh, vì thế rất khó để điều trị dứt điểm và thường dẫn đến nhiều biến chứng. Biến chứng của viêm khớp dạng thấp gây nguy hiểm không chỉ ở các khớp xương mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác.

Bệnh phá hủy chức năng sụn khớp, khiến cho khớp bị biến dạng, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tàn phế suốt đời và có nguy cơ tử vong cao.

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp:

Suy giảm khả năng lao động

Bệnh viêm khớp dạng thấp tấn công các khớp ở cổ tay, ngón tay, cổ chân, ngón chân, hay đau đầu gối. Đây là các là các bộ phận quan trọng cho hoạt động của con người. Một khi các bộ phận vận động này bị đau đớn, khả năng lao động cũng suy giảm và có nguy cơ mất khả năng lao động. Vì vậy, biến chứng của viêm khớp dạng thấp gây nguy hiểm cho người trong độ tuổi lao động vì nó không chỉ gây đau đớn mà còn tước đi khả năng lao động.

Viêm khớp dạng thấp có nguy cơ làm giảm khả năng lao động ở người bệnh
Viêm khớp dạng thấp có nguy cơ làm giảm khả năng lao động ở người bệnh

Theo các chuyên gia, ngay từ giai đoạn đầu mắc bệnh, người bệnh bắt đầu suy giảm chức năng vận động. Theo một nghiên cứu trên các bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp, 44% người bệnh mất khả năng vận động bình thường, 16% mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm, 40-60% người bệnh bị mất khả năng lao động sau 10 năm.

Nguy cơ tàn phế

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 89% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay rất khó khăn để nắm hay khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Ở giai đoạn muộn, biến chứng của viêm khớp dạng thấp có thể là dính khớp, teo cơ, biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế. Vì thế, bệnh nhân không được chủ quan, và cần được sự tư vấn của bác sĩ để được chữa trị bằng thuốc chữa thấp khớp theo đơn để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng.

Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm khớp dạng thấp có thể gây tàn phế
Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm khớp dạng thấp có thể gây tàn phế

 

Viêm khớp dạng thấp làm tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cũng theo các nghiên cứu, có tới 30% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có biến chứng về tim mạch và 50% số ca tử vong do mắc biến chứng này.

Ngoài ra, người mắc viêm khớp dạng thấp có tuổi thọ thấp hơn và chất lượng sống cũng kém hơn rất nhiều so với người không mắc căn bệnh này.

Khó thụ thai

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 2 -3 lần nam giới. Cụ thể,Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí “Viêm khớp và Thấp khớp” Đan Mạch, 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai, trong khi 16% phụ nữ không mắc bệnh này khó mang thai. Vì vậy, biến chứng của viêm khớp dạng thấp lên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là hết sức nguy hiểm.

Xem thêm >>> Phòng ngừa và điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Khó thụ thai là biến chứng của viêm khớp dạng thấp thường thấy ở phụ nữ
Khó thụ thai là biến chứng của viêm khớp dạng thấp thường thấy ở phụ nữ

Biến chứng bệnh viêm khớp dạng thấp cực kỳ nguy hiểm cho bất cứ ai. Bệnh nhân không nên tự ý chữa bệnh mà cần đến các bệnh viên chuyên khoa để được tư vấn chữa trị cũng như cấp thuốc chữa viêm khớp dạng thấp đúng liều lượng.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *