Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn tính, tự miễn và bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng xấu tới sức khỏe. Cùng chuyên mục thấp khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn tính, tự miễn và bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp. Có khoảng 70-80% người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là nữ giới, 60-70% có tuổi trên 30.

Viêm đa khớp dạng thấp
Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn tính

Xem thêm:

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Cách hiệu quả phòng bệnh khớp bằng cách massage bàn chân

Bệnh thấp khớp cấp gây nguy hiểm cho tim ở trẻ như thế nào?

Đặc trưng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là các tổn thương ở khớp dẫn đến viêm màng hoạt dịch, phá hủy sụn, bào mòn xương dưới sụn từ đó gây hủy hoại khớp không hồi phục và mất dần chức năng vận động.

Những triệu chứng thường gặp của viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp có nhiều nhóm triệu chứng đa dạng, bao gồm các triệu chứng của viêm khớp, các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng ở các cơ quan khác.

– Triệu chứng của viêm khớp: Cứng khớp, thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy; sưng khớp, có thể tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên; đau khớp; nóng da, đỏ da ở vùng da quanh khớp bị viêm.

– Triệu chứng toàn thân: Mệt mỏi, trì trệ, suy nhược cơ thể; chán ăn, sụt cân; đau nhức mỏi toàn thân.

– Triệu chứng ở các cơ quan khác: xuất hiện các “nốt thấp” (hạt hay cục nổi lên khỏi bề mặt da) chắc, không đau, dính vào nền xương ở dưới, có đường kính từ 5 – 20mm, thường xuất hiện ở khuỷu tay và có thể rất đau. Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể bị viêm màng phổi không triệu chứng, khàn giọng (do ảnh hưởng lên thanh quản). Ngoài ra, người bệnh có thể bị viêm màng ngoài tim, đau hoặc nhồi máu cơ tim (trong một số trường hợp).

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp?

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều tác nhân gây bệnh.

– Bệnh có thể khởi phát do viêm nhiễm, khi hệ thống miễn dịch tấn công các hoạt dịch (lớp niêm mạc của lớp màng bao quanh khớp). Từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm và phá hủy sụn , xương trong khớp; gây giãn dây chằng giữa các khớp với nhau làm cho khớp biến dạng và mất tính liên kết gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp
Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều tác nhân gây bệnh

– Yếu tố di truyền cũng được nhắc tới nhiều trong viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh có tính chất gia đình, 60-70% người bệnh mang yếu tố kháng nguyên phù hợp với tổ chức kháng nguyên bạch cầu HLA-DR4 (trong khi ở người bình thường là 30%).

– Ngoài ra, bệnh còn do yếu tố cơ địa, phụ nữ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhiều hơn nam giới.

Qua bào viết này, bạn đã biết được nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp và triệu chứng gây bệnh là gì rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên, bạn có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *