Thoái hóa khớp ngón tay là gì?

Thoái hóa khớp ngón tay | Viemxuong.com

Thoái hóa khớp ngón tay là gì? Thoái hóa khớp ngón tay là bệnh lý phổ biến hay xảy ra ở bệnh nhân nữ trên 40 tuổi, vào mỗi buổi sáng sớm khi thức dậy hay để bàn tay nghỉ ngơi lâu thường bị cứng các ngón tay, nhất là ở khớp liên đốt gần và xa của ngón tay. Khi bị thoái hóa khớp ngón tay sẽ xuất hiện các cục bướu nhỏ, nổi lên, cứng ở cuối đốt ngón tay, khiến ngón tay biến dạng va to, khó cử động và gây cảm giác đau đớn.

Thoái hóa khớp ngón tay

 

Bệnh thoái hóa khớp ngón tay
Bệnh thoái hóa khớp ngón tay

>>>Xem thêm: 
Nguyên nhân thoái hóa khớp là gì?
Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng
Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Thoái hóa khớp ngón tay do sự hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm đôi khi sưng nhẹ. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ và được quy kết do tuổi tác. Điều trị bệnh không thể triệt để được chỉ có thể làm chậm quá trình thoái hóa lại.
Có 4 dấu hiệu cơ bản của thoái hóa khớp bàn tay là gai xương, đặc xương dưới sụn, hẹp khe khớp, hốc xương. Người bệnh thường bị đau khớp bàn tay một bên hoặc cả hai bên, đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau tăng lên khi mặc quần áo, khi cài khuy áo; đau khi nắm bàn tay lại, đau khi rót nước vào li và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Đau thường chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình. Vào buổi sáng, khi thức dậy, người bệnh thấy khớp bị cứng, khó cử động, kéo dài từ 15 – 30 phút. Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở nên khó làm các động tác sinh hoạt thường ngày hơn, phát tiếng lạo xạo khi cử động, các cơ bàn tay teo nhỏ.
Ở các giai đoạn muộn, có 1/3 bệnh nhân có các ngón tay bị biến dạng. Khoảng 50% số bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay gặp khó khăn khi thực hiện các công việc tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hằng ngày khác như chải đầu, giặt giũ, mặc quần áo, ăn uống, chăm sóc con cháu, bế trẻ nhỏ…
Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Có thể sử dụng thêm chụp Xquang bàn tay để chẩn đoán.

Phòng bệnh thoái hóa khớp ngón tay

Phòng bệnh thoái hóa khớp ngón tay.
Phòng bệnh thoái hóa khớp ngón tay.

Muốn phòng bệnh có hiệu quả thì các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp ngón tay (phụ nữ lao động chân tay nhiều, làm việc nội trợ…) nên tránh lao động nặng. Khi lao động với đôi tay nhiều nên có thời gian nhất định cho các khớp khớp tay nghỉ ngơi, tránh lao động liên tục trong nhiều giờ.
Trong cuộc sống hàng ngày nếu có các loại máy móc thay thế như máy rửa bát, máy giặt… thì nên tận dụng. Nếu có thời gian thì nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ khoảng 10 phút. Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống phải hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao. Nếu bị mắc một số bệnh về chuyển hóa hoặc chấn thương ngón tay thì nên điều trị dứt điểm, tránh để lại tai biến sau này.
Cần tránh lao động, mang vác nặng. Không nên sử dụng đôi tay trong thời gian liên tục, quá dài. Các thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội nên quan tâm, chia sẻ bớt gánh nặng của người cao tuổi. Tăng cường việc sử dụng máy móc hỗ trợ cho lao động và sinh hoạt nếu có thể. Việc phát hiện sớm thoái hóa khớp ngón tay là cần thiết, vì sẽ giúp điều trị sớm, giảm thiểu các hậu quả của bệnh. Khi có các dấu hiệu như đau khớp ngón tay, biến dạng khớp hay cứng khớp buổi sáng, hạn chế vận động ngón tay nên đến khám chuyên khoa xương khớp để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *