Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Thoái hóa khớp là bệnh lý khá phổ biến ở tuổi ngoài 40, bệnh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc, sinh hoạt hằng ngày. Khi bị thoái hóa khớp mà không phát hiện sớm để điều trị thì sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như biến dạng khớp, hạn chế vận động,đôi khi làm cứng khớp. Hãy cùng viemxuong.com tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi

 

Biểu hiện thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Biểu hiện thoái hóa khớp ở người cao tuổi

>>>Xem thêm: Nguyên nhân thoái hóa khớp là gì?
Thoái hóa khớp ngón tay | Viemxuong.com
Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Biểu hiện thoái hóa khớp ở ngưởi cao tuổi là lớp sụn mềm ở ngay đầu xương bị thoái hóa, hiện tượng giảm phản xạ đầu xương và giảm thiểu đáng kể việc tiết dịch nhầy của khớp (dịch khớp).
Khớp gối, khớp háng, khớp đốt sống cổ, khớp đốt sống thắt lưng, khớp cổ chân, khớp ngón tay, khớp bàn chân… là hay gặp nhất. Mỗi khớp thoái hóa có những triệu chứng khác nhau.
Cột sống thắt lưng: Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau lưng nhiều vào buổi sáng, sau sẽ kéo dài cả ngày, tăng khi làm việc nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Thoái hóa cột sống hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng đến thần kinh tọa làm người bệnh có cảm giác đau từ lưng xuống.
Cột sống cổ: Biểu hiện: cử động cổ khó khăn, đau cổ. Biến chứng đau vùng cổ và tay do chèn ép hoặc kích thích rễ thần kinh, gây cảm giác mỏi và đau gáy, lan đến cánh tay phía dây thần kinh bị ảnh hưởng.
Khớp gối: Ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng lạo xạo khi co duỗi gối, đau nhiều hơn khi đi lại vận động; nhất là khi ngồi xổm thì đứng dậy rất khó khăn, nhiều khi phải có chỗ tựa mới đứng dậy được. Bệnh nặng sẽ thấy tê chân, biến dạng khớp gối.
Khớp háng: Người bệnh đi lại khó khăn, thường đau ở vùng bẹn và mặt trước trong của đùi, cũng có khi đau vùng mông, mặt sau của đùi.
Đi lại khó khăn, đau ở vùng bẹn và mặt trước trong của đùi, mặt sau đùi, cũng có khi đau ở vùng mông.

Phòng và điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Tuổi thọ của con người càng cao, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi sẽ tăng cao. Vấn đề quan trọng nhất trong điều trị thoái hóa khớp ở người có tuổi là sự kết hợp chặt chẽ giữa điều trị bằng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc.

Nếu bị đau nhiều cần giảm đau ngay, động tác đầu tiên nên chườm lạnh (dùng khăn thấm nước lạnh), sau đó chườm bằng nước nóng (dùng khăn thấm nước nóng, nếu có điều kiện thì ngâm trong bồn tắm có nước ấm để cho người ấm lên, sau đó lau khô người và mặc quần áo). Nếu không có thể xoa, bóp nhẹ nhàng rồi dùng dầu gió (hoặc có thể loại dầu khác), kem (typ kem deefheat) xoa vào khớp làm cho nóng lên.
Nếu thấy có hiện tượng cứng khớp thì cần tập co, duỗi (khớp gối, cổ chân), vặn mình nhẹ nhàng (khớp đốt sống lưng, thắt lưng), xoay cổ sang phải, sang trái một cách nhẹ nhàng (khớp đốt sống cổ).
Nếu các động tác vừa nêu trên thực hiện đều đặn mà không thấy bệnh thuyên giảm hoặc thuyên giảm nhưng rất chậm thì nên đi khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc và tư vấn thêm, tuyệt đối không tự động mua thuốc để uống hoặc tiêm vì các loại thuốc dùng trong điều trị thoái hóa khớp cần được hiểu rõ cơ chế tác dụng chính và đặc biệt là các tác dụng phụ.

Phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

 

thoai-hoa-khop-o-nguoi-cao-tuoi
Phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Để hạn chế thoái hóa khớp ở người cao tuổi nên có một chế độ sinh hoạt cho hợp lý (ăn, uống, đi lại, tập luyện…) tùy theo điều kiện của mỗi một người.
Ngay từ lúc tuổi ngoài 40 chúng ta nên có chế độ sinh hoạt và luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn hằng ngày như chơi thể thao, bơi, đi bộ… hạn chế mang vác nặng, làm việc quá sức. Khi có hiện tượng nghi ngờ về khớp cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn đầy đủ.
Đối với người cao tuổi cần luyện tập nhẹ nhàng tùy theo sức mình và hoàn cảnh của riêng mình. Cần có sự luyện tập các khớp xương như: xoay, xoa bóp, đi lại trong nhà, trong sân…(khi lên xuống cầu thang phải hết sức cẩn thận, đặc biệt những cụ cao tuổi, sức yếu thì không nên lên xuống cầu thang vì dễ sảy chân rất nguy hiểm).
Đi bộ cũng là hình thức luyện tập phổ biến, tuy nhiên không nên đi xa quá và chiếm nhiều thời gian gây mệt mỏi, đôi khi phản tác dụng.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *