Bệnh vôi hóa đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ (bệnh thoái hóa đốt sống cổ) là một dạng bệnh xương khớp với những triệu chứng dễ nhận biết là các cơn đau ở cổ kèm theo khó khăn trong các cử động cổ. Bệnh nếu không điều trị kịp thời gây những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị bạn nên tham khảo và áp dụng.

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh vôi hóa đốt sống cổ là gì?

Vôi hóa cột sống cổ (gai cột sống cổ) là hiện tượng các dây chằng dọc cổ bị viêm dày và lắng tụ canxi dẫn đến tình trạng hẹp lỗ ra của các rễ thần kinh gây tê, đau và mỏi vùng cổ. Nếu vôi hóa cột sống cổ không được điều trị sớm thì có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ, chèn ép tủy sống, thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi.

Vôi hóa đốt sống cổ
Bệnh vôi hóa đốt sống cổ không được điều trị sớm thì có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ

Xem thêm:

Nguyên nhân vôi hóa đốt sống cổ:

1. Tư thế hoạt động sai

Hoạt động quá sức và các tư thế không đúng cách luôn là những nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về xương khớp cột sống.

2. Chấn thương vùng cổ

Những chấn thương để lại do tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra có ảnh hưởng đến vùng cổ gây tổn thương giãn dây chằng, đau cơ, tác động đến dây thần kinh, nghiêm trọng hơn là gãy xương cổ…có thể là nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ, gây nên những cơn đau thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

3. Tuổi tác khiến đốt sống cổ bị vôi hóa

Khi tuổi cao hầu hết mọi cơ quan bộ phận đều bị lão hóa, các cơ xương không còn linh hoạt, dẻo dai và sức chống đỡ bị hạn chế. Các đĩa liên đốt, đặc biệt là đốt sống cổ sẽ bị thoái hóa dần, bị tê cứng và đau nhức khó chịu gây nên bệnh vôi đốt sống cổ.

4. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý, xương cột sống không được cung cấp đủ lượng canxi hàng ngày sẽ gây ra thoái hóa, đặc biệt là khi vùng cổ lại chịu nhiều tác động từ bên ngoài gây ra các triệu chứng vôi hóa đốt sống cổ.

Cách điều trị bệnh vôi hóa đốt sống cổ trong Tây Y

  1. Dùng thuốc giảm đau

Thuốc điều trị bệnh vôi hóa đốt sống cổ không nên tự ý dùng các loại thuốc này nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thuốc chỉ chữa triệu chứng, không thể chữa dứt điểm, và dùng lâu dài cũng sẽ khiến cho các dạ dày, thận, gan bị hư hại.

Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau thường được kê cho người bệnh vôi hóa đốt sống cổ là: Ph8, diclophenac, Beta-lactam, Amynoglycoid, Glucosamin, Arthri- Flex…

Vôi hóa đốt sống cổ
Thuốc điều trị bệnh vôi hóa đốt sống cổ không nên tự ý dùng các loại thuốc

2. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Người bệnh vôi hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống cổ nên đến trung tâm vật lý trị liệu gần nhà để được các chuyên viên hướng dẫn tập luyện cùng máy móc hỗ trợ.

Một số động tác có thể tự thực hiện tập luyện tại nhà như:

Nhấc vai: Lần lượt tự nhấc vai trái lên rồi đến vai phải, sau đó nhấc cả 2 vai, thực hiện 10 lần cho mỗi động tác.

Quay cổ: Cúi đầu về phía trước rồi quay cổ theo hướng bên trái về phía sau và ngược lại về phía phải, mỗi chiều thực hiện 10 lần đều đặn và liên tục.

Nghiên đầu: Giữ đầu và cột sống thẳng, hai vai cân bằng. Từ từ nghiên cổ sang phải, rồi nghiên cổ sang trái, mỗ bên 10 lần. Tương tự, cúi đầu về phía trước càm chạm ngực và ngược lại ngửa về phía sao, mỗi động tác 10 lần.

Nên đến trung tâm vật lý trị liệu để được hỗ trợ tập luyện đúng cách

Qua bài viết này bạn hiểu bệnh vôi hóa đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh gai đốt sống cổ là gì rồi phải không nào. Hi vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả, nhanh khỏi bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *