triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến dễ nhận biết nhất

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ngày càng phổ biến do lỗi sinh hoạt, ăn uống không khoa học, đặc biệt ở dân văn phòng do tư thế ngồi lâu và không hợp lý. Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp là gì? Cùng chuyên mục thoái hóa khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

1. Hiện tượng đau và vẹo cổ:

Hiện tượng đau cổ gây khó khăn trong vận động vùng cổ và đầu. Đặc biệt ở khi ngồi lâu hay nằm ngủ không đúng tư thế khiến vẹo cổ và rất mỏi.

triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có hiện tượng đau cổ gây khó khăn trong vận động vùng cổ và đầu

Xem thêm:

2. Chứng đau đầu:

Chứng đau đầu có thể là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Đĩa đệm vùng cổ thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh là nguyên nhân gây đau đầu. Bệnh nhân thấy đau và cảm giác vô cùng khó chịu.

3. Các cơn đau kéo dài:

Cơn đau kéo dài và lan rộng ra các vùng đầu cổ, tai, chẩm, trán, đau từ gáy xuống bả vai, lan ra cánh tay.

4. Đau lan sang trán, vai và cánh tay:

Khi vận động, vùng cổ đau lan từ gáy ra tai, đau lân trán, đau ra vai rồi lan ra vùng hai cánh tay. Một số trường hợp khiến tê liệt tạm thời, tay bị mất cảm giác linh hoạt. Khi có triệu chứng này bạn nghĩ ngay đến triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

5. Cứng cổ khi thay đổi thời tiết:

Khi thời tiết thay đổi thường thấy đau ê ẩm vùng gáy và cả đầu sau, lan sang đầu bên phải, người bị cứng cổ rất khó di chuyển và rất sợ các cơn ho, hắt hơi. Đặc biệt mỗi sáng mai ngủ dậy bị cứng cổ, không xoay đầu sang hai bên được mà phải xoay cả người. Đây là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhất.

6. Triệu chứng Lhermitte:

Bệnh nhân bị viêm đốt sống cổ có thể sẽ bị đau như bị xung điện từ cổ xuống cẳng chân khi được yêu cầu thực hiện động tác uống cong cổ. Cảm giác này được gọi là triệu chứng Lhermitte cho biết có một áp lực đè nén ở vùng đốt sống cổ hoặc đốt sống ngực trên T1-T2.

Tuy nhiên, triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này không chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm cột sống cổ mà còn được thấy ở những bệnh nhân bị xơ cứng cột bên teo cơ, đa xơ cứng hoặc khối u tủy sống.

7. Dấu hiệu của bệnh rễ thần kinh cổ

Bệnh nhân bị viêm đốt sống cổ sẽ có biểu hiện và triệu chứng của bệnh rễ thần kinh cổ. Bệnh rễ thần kinh là tình trạng các dây thần kinh hoặc rễ thần kinh bị ảnh hưởng không hoạt động phù hợp dẫn đến các cơn đau, suy yếu, tê buốt hoặc khó kiểm soát một số cơ bắp cụ thể.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này bệnh nhân bị bệnh rễ thần kinh cổ có thể bị đau, suy yếu hoặc tê buốt ở vai, cánh tay hoặc bàn tay. Trong một số trường hợp, cơn đau còn được cảm thấy ở vùng ngực. Áp lực đè nén lên rễ thần kinh cổ khi chúng đi ra khỏi cột sống chịu trách nhiệm gây ra hội chứng này.

triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh nhân bị viêm đốt sống cổ sẽ có biểu hiện và triệu chứng của bệnh rễ thần kinh cổ

8. Các dấu hiệu không rõ ràng tủy sống bị đè nén

Cuối cùng, các dấu hiệu tủy sống bị đè nén không chỉ giới hạn ở cổ, vai, cánh tay mà còn được thấy ở những bệnh nhân bị viêm đốt sống cổ. Một số bệnh nhân ngoài triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này có thể gặp các vấn đề về khả năng tiểu tiện. Các vấn đề này có thể được gây ra bởi áp lực đè nén lên các đốt sống cổ C5 và C6.

Một số bệnh nhân còn gặp phải chứng khó nuốt. Một số khác phàn nàn về các rối loạn đường hô hấp. Thông thường, các bệnh nhân này là những người cao tuổi. Triệu chứng này được gây ra bởi chứng gai xương gây ra rối loạn cấu trúc ở thực quản.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp này là gì rồi phải không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *