Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sóng cao tần

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một căn bệnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nó sẽ gây biến chứng nghiêm trọng như: tàn phế suốt đời, teo cơ nếu không được điều trị sớm. Phương pháp điều trị thích hợp tùy theo mức độ và tình trạng người bệnh. Phương pháp điều trị bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp được đánh giá hiệu quả cao với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống?

Đĩa đệm được cấu tạo là những bao sơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong có chức năng co giãn, khả năng chống sóc để cột sống hoạt động dễ dàng và bảo vệ cột sống khỏi chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống khiến người bệnh đi lại rất khó khăn
Thoát vị đĩa đệm cột sống khiến người bệnh đi lại rất khó khăn

Theo các nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm không chỉ liên quan đến tuổi tác mà còn do thoái hóa đĩa đệm, cột sống mất tính đàn hồi thiếu mềm dẻo. Những động tác nâng vật nặng hoặc đột ngột, vị trí xoay cơ thể sai tư thế cũng có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.
Khi bị thoát vị đĩa đệm ở lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, cảm giác tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân tay từ vùng cổ, gáy lan sang hai bên vai và xuống cánh tay, bàn tay khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Cảm giác thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1-2 tuần, có khi đau âm ỉ lúc thì đau dữ dội, như kiến cắn hay kim châm ở vùng đau.

Sóng cao tần cho hiệu quả điều trị thế nào?

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sóng cao tần mới được phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này được cho là hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi nó vẫn bảo vệ nguyên vẹn đĩa đệm, tránh những di chứng vẫn thường gặp trong điều trị bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi cột sống.

Sóng radio cao tần còn có thể khống chết tốt các bệnh lý mãn tính của vùng cổ, thắt lưng, thần king ngoại biên, đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ và không có bệnh lý nào khác trên cột sống thì mới áp dụng được phương pháp điều trị này. Đây là một biện pháp điều trị có chỉ định hẹp nhưng nếu chỉ định đúng có thể mang lại thành công khoảng 80 đến 90 %

Hình ảnh mô phỏng bệnh Thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh mô phỏng bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thông qua một mũi kim người ta đưa sóng cao tần vào nơi thoát vị đĩa đệm. Kích hoạt quá trình điện phân trong các dung dịch trung gian truyền dẫn có trong nhân nhầy thoát vị đĩa đệm như dung dịch muối, tạo ra dòng plasma có lượng tập trung cao và chính xác chính là nguyên lý của việc sử dụng năng lượng sóng cao tần trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Các phần tử được kích hoạt bởi dòng plasma mang năng lượng phù hợp để phá vỡ liên kết phân tử trong mô liên kết dẫn đến mô liên kết bị tan rã ở nhiệt độ tương đối thấp từ 40 đến 70 độ C. Kết quả là một thể tích mô cần loại bỏ được tiêu hủy với một tổn thương tối thiểu cho các mô lân cận. Với nhiệt độ từ 40 đến 70 độ C, các bức sóng cao tần sẽ tác động đến khối thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ lại trở về đúng vị trí, không chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống nữa.
Điều trị bằng phương pháp này có ưu điểm là ít đau, ít biến chứng, bệnh nhân có thể ra viện ngay trong ngày.
Người bệnh cần thực hiện tốt các biện pháp dự phòng tái phát để sức khỏe phục hồi nhanh như sau:

– Tránh các hoạt động bê vật nặng đột ngột, thực hiện các động tác sinh hoạt nhẹ nhàng.
– Bệnh nhân cần đeo yếm cổ hay đai lưng khoảng một tháng sau khi mổ.
– Tập thể dục hằng ngày, nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe xương khớp
– Tránh tải trọng quá mức lên cột sống, không vác vật nặng, nâng đỡ các đồ vật từ tư thế quá thấp lên tư thế quá cao dễ gây sai tư thế.

Tập thể dục hằng ngày, nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe xương khớp
Tập thể dục hằng ngày, nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe xương khớp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *