biến chứng thoát vị đĩa đệm

Biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Thoát vị đĩa đệm có thể gây nhiều biến chứng như rối loạn cơ thắt khiến tiểu không kiểm soát, nguy hiểm hơn nữa là gây liệt hai chi và tàn phế. Bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống của chính bệnh nhân và gia đình, kèm với đó là chi phí điều trị tốn kém. Dưới đây là những “nỗi khổ” mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gặp phải, đặc biệt là các biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Đau rễ thần kinh

Bệnh nhân sẽ gặp tình trạng này do quá trình tổn thương làm nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép rễ thần kinh. Các cơn đau thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng xuống đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu…, cơn đau sẽ có cường độ mạnh hơn.

Đau rễ thần kinh là biến chứng thoát vị đĩa đệm
Đau rễ thần kinh là biến chứng thoát vị đĩa đệm

Mặt khác, rễ thần thần kinh bị tổn thương còn khiến bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể khiến cho bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm:

Rối loạn cảm giác

Biến chứng thoát vị đĩa đệm này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là rối loạn cảm giác nóng, lạnh.

Rối loạn vận động

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? – Câu trả lời là có vì biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị teo cơ, mất khả năng lao động và vận động, thậm chí bị bại liệt cả hai chân do rễ thần kinh chi phối hai chân bị chèn ép quá mức.

Rối loạn cơ thắt

Biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu. Bởi trong số các dây thần kinh bị nhân nhầy cả đĩa đệm chèn ép có những dây thần kinh đảm nhận vai trò chi phối hoạt động tiểu tiện.

Thoát vị đĩa đệm gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm thấp

Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm thấp (ở các vị trí đoạn đốt sống cùng) với một số biểu hiện: rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, liệt vận động chi dưới. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm vì nguy cơ cao khiến người bệnh bị tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những hệ quả của thoái hóa cột sống (lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương làm cho cấu trúc xương khớp và cột sống siêu vẹo, không còn hoạt động linh hoạt và gây đau nhức). Vì vậy muốn phòng hoặc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần tăng cường biện pháp tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, giúp làm “lành” các lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị rách nứt, lồi lõm. Việc nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp đúng cách sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau và biến chứng của thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là một số biến chứng thoát vị đĩa đệm mà người bệnh nên chú ý để nhanh chóng có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *