Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp bạn nên biết

Đĩa đệm bình thường nằm giữa hai đốt sống, bao gồm lớp nhân nhầy ở giữa, bao xung quanh là lớp vỏ sợi bọc. Đĩa đệm cũng như chiếc lò xo dưới yên xe, nếu nó hoạt động tốt, chúng ta sẽ không bị đau mông khi di chuyển. Vậy những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do đâu? Cùng chuyên mục thoát vị đĩa đệm tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp

Chấn thương

Chấn thương trong thể thao, tập gym, cử tạ… và nhất là những cú ngã, cú đánh, tai nạn giao thông chính là điều đầu tiên chúng ta cần nói tới. Việc cột sống phải chịu một áp lực quá mạnh và đột ngột có thể khiến đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Điều đáng nói là so với những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khác thì thoát vị do chấn thương nghiêm trọng và khó chữa hơn rất nhiều, thông thường bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của dao kéo. Lúc này, những cấu trúc bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài và chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh gây đau đớn vô cùng. Tốt nhất, sau khi bị ngã hay tai nạn, nếu thấy nhói ở lưng, cổ, chân tay nên đi chụp MRI và tới gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị sớm nhất.

Tư thế sai và thói quen xấu

Đây chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm trả lời cho thắc mắc của nhiều người bệnh. Rằng tại sao cùng làm một công việc mà tôi thì bị thoát vị đĩa đệm, anh thì không?

Tư thế xấu, sai lầm trong sinh hoạt, lao động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Đối tượng bị thoát vị đĩa đệm thường là những người làm công việc năng nhọc phải bê vác và cúi nhiều như nông dân, công nhân, bốc vác, nhân viên văn phòng… Việc nâng, bê vác vật nặng ở tư thế cúi lưng xuống sẽ khiến cho các đốt sống phải chịu một áp lực rất lớn, lâu ngày gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy, nhân viên văn phòng, công nhân may… ngồi sai tư thế, cong vẹo cột sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hệ xương khớp.

Bê vác nặng sai tư thế ảnh hưởng tới cột sống

Bên cạnh việc lao động sinh hoạt, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể do làm việc sai tư thế thì một số thói quen xấu dưới đây cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành bệnh:

  • Hút thuốc: Để phục hồi, chất dinh dưỡng và oxy cần được đưa vào để nuôi dưỡng đĩa đệm. Nếu bạn hút thuốc hoặc xì gà, chất nicotin trong khói thuốc sẽ làm cho cơ chế này bị giảm sút đi rất nhiều.
  • Uống rượu: rượu ngăn chặn quá trình tạo chất dinh dưỡng, phá vỡ và ngăn chặn quá trình tái tạo và hấp thụ canxi.
  • Ăn uống không lành mạnh: tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ, photpho có thể gây mất canxi và khiến tình trạng đau thêm trầm trọng.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm khách quan

Tuổi tác

Cột nhà cũng có lúc bị lúc nát huống chi là xương khớp con người. Cùng với thời gian, cột sống của người già cũng dần bị lão hóa, mất đi tính đàn hồi, mềm dẻo, nước bên trong nhân tủy cũng giảm dần đi. Do đó, chỉ cần một lực tác động nhỏ, nhân nhầy cũng có thể thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm.

Trọng lượng

Bạn có biết rằng những người béo phì rất dễ bị thoát vị đĩa đệm không? Cột sống của chúng ta cũng như một hệ thống nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Và khi đó, việc thừa cân quá mức vô tình khiến cột sống chịu một gánh nặng rất lớn, khu vực xung quanh xương chậu phải chịu một áp lực rất lớn gây tổn thương hệ xương khớp, đặc biệt là vùng thắt lưng. Do vậy, đây là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp.

Chiều cao

Theo thống kê, phụ nữ cao hơn 1m70 và đàn ông cao trên 1m80 dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn người khác.

Di truyền

Nếu gia đình bạn có nhiều người bị bệnh thì hãy cẩn thận nguy cơ thoát vị đĩa đệm nhé.

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây bệnh thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *