Thoát vị đĩa đệm triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp là gì? Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằn cách nào? Cùng chuyên mục thoát vị đĩa đệm cùng tìm hiểu và đưa ra phương hướng tốt nhất cho tình trạng bệnh bạn đang gặp.

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp là gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp là những cơn đau ở hệ thống cột sống. Tuỳ từng vị trí đĩa đệm thoát vị, người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng
Thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp là những cơn đau ở hệ thống cột sống

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Bệnh thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp đau dọc vùng gáy, đau mỏi lan rộng từ bả vai đến cánh tay. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp thêm cảm giác tê dọc cánh tay bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm triệu chứng đặc trưng với các cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng. Khi ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh, các cơn đau sẽ càng tăng. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc vùng mông kéo xuống chân, gây tê bì, hạn chế trong cử động cột sống như mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp.

Điều trị

Để điều trị có hiệu quả thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp cần phối hợp nhiều phương pháp.

– Trong giai đoạn cấp người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, nằm giường cứng, tránh vận động. Trong giai đoạn mạn tính cần kết hợp các bài tập phù hợp, treo xà đơn, bơi lội. Tránh bê vác vật nặng, các động tác sai tư thế.

– Đeo đai cột sống giúp làm giảm tải tác động lên đĩa đệm, giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp.

– Sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, hồng ngoại, siêu âm.

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng
Đeo đai cột sống giúp làm giảm tải tác động lên đĩa đệm

– Y học cổ truyền với các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt và dùng các vị thuốc có tác dụng thông kinh lạc, bố can thận như đương quy, ngưu tất, đỗ trọng, tần giao đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, góp phần điều trị thoát vị đĩa đệm triệu chứng có hiệu quả nhất.

– Việc sử dụng các thuốc Tây y như giảm đau chống viêm, giãn cơ, bổ thần kinh, tiêm ngoài màng cứng (trong trường hơp nặng) có nhiều tác dụng phụ cần sự theo dõi chặt chẽ của các bác sỹ chuyên khoa.

– Can thiệp ngoại khoa trong trường hợp có chèn ép đám rối thần kinh đuôi ngựa hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả.

Trên đây là thoát vị đĩa đệm triệu chứng thường gặp nhất và các phương pháp điều trị chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn nên tham khảo và áp dụng tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra. Chúc các bạn sức khỏe.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *