Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là bệnh phổ biến về khớp. Đây chủ yếu là bệnh lý do hậu quả của tuổi tác và mài mòn khớp. Thoái hoá khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hoá khớp háng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống bình thường. Vì thế nên mỗi người nên tìm hiểu rõ những kiến thức cơ bản về bệnh, cách nhận biết sớm cũng như phương hướng điều trị bệnh đúng cách. Cùng viemxuong.com tìm hiểu nhé! 

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp háng

 

Triệu chứng thoái hóa khớp háng
Triệu chứng thoái hóa khớp háng

>>>Xem thêm: Nguyên nhân thoái hóa khớp là gì?
Thoái hóa khớp ngón tay | Viemxuong.com
Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Bệnh thoái hóa khớp háng thường có một số biểu hiện nhận biết bệnh như sau:
– Đau: Đau nhiều khi đi lại, dần dần tăng lên ngay cả khi nghỉ ngơi và ban đêm. Vị trí đau hay gặp nhất là nếp bẹn, mặt trước đùi, lan xuống dưới mặt trước trong đùi, có thể xuống tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.
– Giảm vận động khớp háng: ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoặt hằng ngày như đi vệ sinh, ngồi xổm, buộc dây giày…
– Những động tác bị ảnh hưởng rất sớm như các động tác dạng, khép háng và đặc biệt là xoay.
Nếu bệnh nhân không điều trị gì, tình trạng đau, cứng háng ngày càng tăng, cho đến khi tình trạng trầm trọng hơn, bệnh nhân không thể đi lại, lúc đó chỏm khớp đã biến dạng, các gai xương bám đầy khớp, khớp mất vận động. Khi sụn khớp đã mòn hoàn toàn, các phần xương chà xát trực tiếp với nhau, điều này làm cho bệnh nhân rất đau đớn khi di chuyển. Bệnh nhân có thể mất khả năng xoay người, gấp hoặc dạng háng. Những dấu hiệu ngày càng biểu hiện rõ chứng tỏ tình trạng bệnh đang xấu đi rất nhiều và cần có sự can thiệp của phương pháp điều trị nhanh chóng.
Các loại thoái hóa khớp háng thường gặp:
Thông qua biểu hiện của bệnh người ta chia thoái hóa khớp háng ra những loại khác nhau để giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.
Thoái hoá khớp háng nguyên phát: chiếm khoảng 50%, hay gặp ở độ tuổi 60
Thoái hoá khớp háng thứ phát:
+ Thoái hoá khớp háng sau chấn thương như gãy cổ xương đùi, vỡ ổ cối hoặc trật khớp háng
Thoái hoá khớp háng sau biến dạng mắc phải: coxa plana hoặc sau hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi
+ Thoái hoá khớp háng trên nền dị dạng cũ: thiểu sản khớp háng, trật khớp háng…

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng
Phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng

Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên.
1. Điều trị nội khoa trị thoái hóa khớp háng
– Tạo điều kiện để khớp háng được nghỉ ngơi (giảm cân, hạn chế chạy, đi bộ…)
– Tập vật lý trị liệu theo liệu trình, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như tập aerobic dưới nước, đi xe đạp…
– Ngủ đủ giấc.
– Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không steroids.
– Khi đau nhiều, nên sử dụng một cây gậy trợ đỡ.
2. Điều trị ngoại khoa trị thoái hóa khớp háng
Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng thoái hóa khớp háng đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi nghỉ ngơi, vào ban đêm, hoặc trên phim Xquang chỏm xương đùi đã biến dạng. Thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất, giúp người bệnh nhanh hết đau, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường.
– Đục xương sửa trục xương đùi, ghép xương ổ cối, khung chậu: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp hang giai đoạn sớm do nguyên nhân thiểu sản hoặc bán trật khớp háng
– Thay toàn bộ khớp háng: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp háng nặng, đau nhiều, thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi.
Tóm lại, việc phát hiện sớm bệnh thoái hóa khớp háng là rất quan trọng, tìm hiểu phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *