Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì để tốt cho sức khỏe là một vấn đề vô cùng quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Đối với bệnh lý viêm khớp dạng thấp, ngoài việc sử dụng thuốc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu thì việc thiết lập chế độ kiêng khem hợp lý mang ý nghĩa không nhỏ trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh cũng như trong các cách phòng ngừa bệnh xương khớp. Vậy viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng đặc biệt của chứng viêm khớp. Khác với chứng viêm xương khớp, thấp khớp thường gặp ở những người lớn tuổi, đây là căn bệnh mãn tính có tính quá trình, tính đối xứng và gây suy nhược, ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, phổi, các mạch máu nhỏ, dây thần kinh và mắt.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Nguyên nhân bệnh thấp khớp : Do hệ thống bạch cầu (hệ thống tự miễn dịch của cơ thể) hoạt động quá mức và không phân biệt được tế bào gây bệnh với tế bào cơ thể, chúng tự tấn công lại chính cơ thể người và gây tổn thương trực tiếp đến các khớp.

– Viêm khớp dạng thấp thường rất khó phát hiện, tuy nhiên có các triệu chứng chung như: cứng khớp, đau khớp vào buổi sáng lại rất giống với các chứng viêm khớp bình thường nên bệnh nhân thường không nhận diện được bệnh.

Để điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhất, người bệnh nên chú trọng tới chế độ dinh dưỡng đặc biệt là tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:

Người bệnh viêm khớp dạng thấp ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều acid omega – 3 hoa quả giàu vitamin C, rau xanh…

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Câu trả lời chính là bột mì. Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều bột mì. Vì thành phần trong bột mì sẽ khiến bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tăng nặng bệnh lý hơn.

Nội tạng động vật: Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn nội tạng động vật như: gan, óc, lòng và tim của tất cả động vật. Vì những loại thực phẩm này làm cơn đau khởi phát đau nhức dữ dội.

Bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Muối cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi người viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn muối trong quá trình hỗ trợ điều trị. Vì vậy, trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hạn chế sử dụng muối trong thức ăn, người bệnh nên tập thói quen nấu các món ăn không dùng muối (lượng muối không quá 10g/ngày). Tương tự người bệnh không nên sử dụng nhiều đường (không quá 20g/ngày).

Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh được xem là một trong những thực phẩm được xếp đầu bảng mà người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn. Bên cạnh đó, một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên, xào, rán bệnh nhân cũng cần phải tránh.

Chất kích thích: Người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng không nên sử dụng chất kích thích là không nên uống cà phê. Nếu bạn đang thắc mắc bị bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì hãy nhớ tới các chất kích thích vì đây chính là kẻ thù của chứng bệnh.

Bên cạnh đó, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, fomat,… cũng được khuyến cáo không nên sử dụng trong trường hợp viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để giúp bệnh nhanh chóng hồi phục và không khởi phát đến đến đây chắc bạn đã nắm rõ rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích tới bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *