Bệnh đau vai gáy kèm viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Kính chào Bác sĩ. Cháu là nam, năm nay 26 tuổi, là nhân viên văn phòng. Khoảng một tháng trở lại đây cháu thấy khó thở, đau mỏi vùng vai gáy và đau cơ liên sườn. Cháu còn có dấu hiệu mỏi mắt, nhiều khi phải nhắm thật chặt cho đỡ đau. Cháu bị viêm họng hạt cách đây một năm, với nhiều cục nhỏ như hạt gạo nổi lên bên trong họng, thỉnh thoảng ho. Cháu có chơi thể thao, nhưng chỉ tập ta nhẹ. Vậy bệnh đau vai gáy kèm viêm họng hạt có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao? Xin chân thành cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào em!

Theo như mô tả của em có thể em đang bị chứng đau vai gáy kèm theo viêm họng hạt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy.

Nguyên nhân đau vai gáy

Đau vai gáy có thể do ngồi trước quạt, máy lạnh lâu, ra ngoài nắng không đội mũ để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy, tắm ban đêm,… Đi kèm với chứng đau vai gáy là sự thiếu máu cục bộ ở các cơ do oxy không cung cấp đủ cho các tế bào cơ.

Đau vai gáy có thể do ngồi trước máy điều hòa lâu
Đau vai gáy có thể do ngồi trước máy điều hòa lâu

Bệnh đau vai gáy còn có thể do các nguyên nhân bệnh lý như: dị tật hoặc vẹo cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương vùng cổ.

Gối cao đầu khi ngủ trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy. Thường xuyên nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu gậy suy giảm hoạt động của hệ tuần hoàn, dẫn đến lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm, điều này khiến đau mỏi cơ toàn thân. Ngồi máy tính nhiều khi cũng gây ra chứng đau vai gáy.

Xem thêm >>>

Cách hiệu quả phòng bệnh khớp bằng cách massage bàn chân
Dùng thuốc điều trị loãng xương và phòng ngừa loãng xương bằng cách tập luyện

Điều trị viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một bệnh viêm nhiễm mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh viêm họng hạt vẫn có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc. Để điều trị viêm họng hạt hiệu quả, cần làm các xét nghiệm để loại bỏ nguyên nhân viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra. Bên cạnh đó cần khám mũi, xoang xem bạn có bị viêm nhiễm hay không, nếu có phải điều trị kết hợp lúc đó việc điều trị viêm họng hạt mới có kết quả.

Ngoài ra, để đề phòng biến chứng bệnh viêm họng hạt, nên áp dụng phương pháp đơn giản mà hiệu quả: súc họng bằng nước muối loãng.

Súc họng bằng nước muối loãng là cách phòng viêm họng hạt hiệu quả
Súc họng bằng nước muối loãng là cách phòng viêm họng hạt hiệu quả

– Nước muối cần có độ mặn tương đương với nước canh và ấm hơn thân nhiệt vài độ (đặc biệt là về mùa lạnh) giúp giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ, thúc đẩy bạch cầu dịch chuyển đến vùng họng nhiều hơn.
– Đều đặn súc họng 3 giờ một lần. Nếu mắc bệnh viêm họng hạt cấp, khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Quan trọng nhất vẫn là súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Kết quả của việc súc họng nước muối sẽ được thấy rõ sau khoảng vài ngày, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở đợt cấp.

Bệnh đau vai gáy và viêm họng hạt sẽ không gây nguy hiểm nếu em nên đi khám sớm và dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Chúc em sớm khỏi bệnh!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *