Những nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

Thiếu vitamin D

Nguyên nhân bệnh còi xương là thiếu vitamin D. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Thiếu vitamin D là nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ
Thiếu vitamin D là nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ

Vitamin D tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá trứng sữa… Tuy nhiên, nguồn cung cấp chủ yếu chính là quá trình tự tổng hợp của cơ thể. Dưới tác động quang hóa của tia cực tím ánh sáng mặt trời, tiền vitamin D ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.

Các yếu tố nguy cơ còi xương

– Thiếu ánh sáng mặt trời: Nhiều trẻ bị còi xương chỉ vì cha mẹ giữ gìn quá kỹ hoặc không có điều kiện cho tắm nắng (do yếu tố địa lý khí hậu, mùa đông, vùng núi sương mù, nhà ở chật chội, ô nhiễm môi trường…)

– Tình trạng thiếu hụt nặng vitamin D của người mẹ trong thời gian mang thai: Điều này có thể phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến còi xương từ trong bào thai.

Xem thêm:

+ Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm
+ Nhận biết dấu hiệu đau cột sống thắt lưng – Thoát vị đĩa đệm

Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp, nên trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Vì vậy, việc người mẹ thiếu vitamin D trong thời gian mang thai là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ sơ sinh.

– Chế độ ăn của trẻ thiếu cả vitamin D và canxi tỷ lệ canxi/photpho thấp. Chế độ ăn nhiều phytat (có nhiều trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng làm giảm hấp thu canxi.

Ăn ít thực phẩm giàu canxi cũng gây còi xương
Ăn ít thực phẩm giàu canxi cũng gây còi xương

– Trẻ có cân nặng lúc đẻ thấp (dưới 2.500g) có nguy cơ còi xương cao hơn trẻ có cân nặng lúc đẻ bình thường. Nguyên nhân là cơ thể không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia vào chuyển hóa vitamin D còn yếu.

– Tình trạng thiếu vitamin D dễ xảy ra ở những trẻ có hội chứng kém hấp thu các bệnh tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm gan tắc mật đều có ảnh hưởng đến hấp thu vitamin D và tăng nguy cơ còi xương.

Xem thêm:

+ Cách giảm đau nhức xương khớp cho phụ nữ sau sinh
+ Bệnh đau vai gáy kèm viêm họng hạt có nguy hiểm không?
+ Cách hiệu quả phòng bệnh khớp bằng cách massage bàn chân

Có thể thấy rằng, có nhiều yếu tố là nguyên nhân bệnh còi xương. Tuy nhiên, bệnh này chúng ta có thể hoàn toàn khắc phục được bằng việc cho trẻ thường xuyên tắm nắng, đi dạo ngoài trời. Thục hiện chế độ ăn uống hợp lý, chú ý thực phẩm giàu vitamin D, canxi để phòng tránh còi xương sớm cho trẻ từ trong bào thai và trong những tháng đầu sau sinh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *