Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng bảo tồn đơn giản hiệu quả

Nếu không có cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả bằng cách nào? Cùng chuyên mục điều trị và chăm sóc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng bảo tồn

Hiện có hai cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bảo tồn. Đó là sử dụng thuốc Tây y và kết hợp tập vật lý trị liệu.

Sử dụng thuốc Tây y

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đầu tiên được đề cập đến, đặc biệt là trong giai đoạn khởi phát là sử dụng thuốc Tây y. Phương pháp này được các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá là có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng bệnh.

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Xem thêm:

Các loại thuốc thường được kê đơn cho bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ,… dòng nosteroid.

Ưu điểm chính của những thuốc này là hiệu quả điều trị nhanh, cắt cơn đau ngay lập tức, giảm thiểu tối đa tình trạng viêm nhiễm, người bệnh có thể cảm nhận được hiệu quả ngay tức thì. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc Tây y là hiệu quả điều trị kém bền vững do chỉ có thể giải quyết được các triệu chứng bệnh mà không chữa trị được căn nguyên gây bệnh.

Vật lý trị liệu

Bên cạnh cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp các bài tập vật lý trị liệu. Phổ biến nhất là các bài tập nhẹ nhàng giúp kéo dãn cột sống, làm giảm áp lực cột sống lên các đĩa đĩa đệm bị thoát vị đĩa đệm, để các đĩa đệm cột sống thắt lưng trở về vị trí ban đầu.

# Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cách tập xà đơn

Đây là bài tập phù hợp, cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này vừa giúp điều trị vừa nâng cao sức khỏe người bệnh. Tập xà đơn khá đơn giản, người bệnh chỉ cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về mức độ và thời gian tập, sau đó có thể tự tập tại nhà hoặc đến các trung tâm thể hình.

Cách thực hiện:

– Người bệnh đứng thẳng, giơ hai tay lên trên, đầu ngón tay giữa chạm vào xà đơn. Đây chính là tầm đúng nhất của xà.

– Phần dưới chân xà có thể đo bằng cách từ chính tâm đo ngang sang hai bên khoảng 60cm, rồi đặt hai bục gỗ nhỏ vừa chân, chiều cao bục gỗ khoảng 5-7cm.

– Trước khi bắt đầu tập, bệnh nhân nên khởi động thật kỹ, hít thở đều nhằm giãn cơ.

– Sau đó bước hai chân lên bục gỗ, hai tay mở rộng bằng vai rồi nắm lấy xà. Bắt đầu kéo lên trong tư thế thoải mái nhất, toàn thân buông lỏng, hai chân thả tự do trong khoảng không.

– Trong lúc thực hiện cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng động tác này cột sống đã được kéo giãn và điều chỉnh hoàn toàn sinh lý bằng trọng lượng cơ thể người bệnh.

– Thực hiện kéo xà lên xuống đều đặn. Trước khi nghỉ phải đặt hai chân trở lại bục rồi mới buông tay xuống.

– Kiên trì thực hiện kéo xà hằng ngày, mỗi ngày tập hai lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Đối với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này nên tập mỗi lần làm 5 lượt, mỗi lượt kéo dài khoảng 15 giây.

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

# Trị liệu thần kinh cột sống

Đây là phương pháp trị liệu mới, được hơn 4 triệu người Mỹ tin tưởng sử dụng vì không xâm lấn vào cấu trúc bên trong và không gây ra tác dụng phụ gì cho cơ thể. Với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này bác sĩ sẽ nắn chỉnh, tác động nhẹ nhàng vào cấu trúc cột sống đang bị sai lệch, động tác này giúp giải phóng toàn bộ áp lực đè nén lên dây thần kinh, kích thích cơ chế tự làm lành của cơ thể, từ đó cơn đau sẽ dần dần biến mất.

Riêng đối với các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống tiến triển nặng, bệnh nhân đang bị mất dần khả năng vận động thì bác sĩ sẽ sử dụng máy trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack. Phác đồ này bao gồm 7 bước điều trị cùng 4 loại máy giảm áp sử dụng trong 4 tư thế đứng, nằm, ngồi và đi bộ. Ngoài ra còn có nhiều bài tập thiết kế riêng giúp giảm triệt để các cơn đau, tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt của cột sống và các nhóm cơ.

Trên đây là một số cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn tìm ra cho mình phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất, tránh những biến chứng xấu của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *