Xoa bóp chữa đau vai gáy

Đau vai gáy do sai tư thế – Chữa trị bằng phương pháp xoa bóp

Đau vai gáy là do ngồi sai tư thế – một hối chứng thường gặp ở những người làm việc phải ngồi lâu một chỗ như: nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên, công nhân may, tài xế lái xe hoặc nằm ngủ kê gối cao…Qua thực tế điều trị đau vai gáy, chúng tôi xin giới thiệu một phương pháp xoa bóp điều trị đau vai gáy do sai tư thế đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được và đem lại kết quả rất tốt.

Đau vai gáy thường gặp ở những người phải ngồi lâu, hay gặp nhất là dân văn phòng và lái xe
Đau vai gáy thường gặp ở những người phải ngồi lâu, hay gặp nhất là dân văn phòng và lái xe

Nhận biết triệu chứng đau vai gáy do sai tư thế

 

Đau thường khởi phát đột ngột sau khi ngủ dậy, sau khi làm việc ở một tư thế liên tục. Vị trí đau thường từ cổ gáy đến vai, thường là một bên có khi lan lên mang tai, thái dương hoặc xuống tay. Đau có thể làm hạn chế cử động cổ, khó quay đầu sang một bên. Sờ nắn thường đau nhiều hơn. Đau có thể tăng lên khi gặp lạnh, khi đi, đứng, hắt hơi, ho, vận động cột sống cổ, nhưng giảm khi nghỉ ngơi.
Y học cổ truyền quan niệm đau vai gáy do sai tư thế thuộc chứng Kiên bối thống ( giải thích: Thống tức là đau, Kiên là vùng vai, Bồi vùng lưng). Nguyên nhân do cổ, đầu bất động lâu, các mạch máu đi qua vùng sau cổ gáy bị tắc trở, khí huyết không lưu thống. Điều trị chủ yếu làm cho thông kinh hoạc lạc, khí huyết lưu thông.

 

Kỹ thuật xoa bóp trị bệnh

 

Tư thế: Người xoa bóp đứng sau người bệnh, người bệnh ngồi, hoặc người bệnh nằm còn người xoa bóp ngồi phía trên đầu người bệnh. Thoa một lớp dầu trơn vừa phải lên da vùng cổ vai.
Xoa: dùng các ngón tay di chuyển lướt nhẹ trên da theo vòng tròn từ cổ gáy đến vai 2 bên.

Động tác xoa
Động tác xoa

Day: dùng ngón tay cái ấn xuống da rồi di chuyển chậm theo đường tròn từ cổ gáy đến vai bên đau.

Động tác day
Động tác day

Lăn: dùng các khớp bàn ngón tay vừa ấn vừa lăn vùng tam giác 3 huyệt: Phong trì, Kiên tỉnh, Đại chùy.

Động tác lăn
Động tác lăn

Ấn: các huyệt Phong trì, Phong phủ, Đốc du, Phế du, sau đó dùng đầu ngón tay cái ấn vào huyệt, giữ nguyên khoảng 10 – 20 giây.
Bóp vai, bóp gáy: dùng ngón cái và các ngón kia ôm lấy khối cơ cổ gáy, cơ vai rồi bóp bằng 4 hoặc 5 ngón, vừa bóp vừa kéo thịt lên, tránh để thịt hoặc gân trượt dưới tay sẽ gây đau.

Động tác bóp gáy bóp vai
Động tác bóp gáy bóp vai

Vờn: 2 bàn tay hơi cong lấy một khối cơ, kéo cả da thịt người bệnh chuyển động theo, chuyển động 2 tay ngược chiều nhau, khối cơ lay động giữa 2 bàn tay.

Động tác vờn
Động tác vờn

Nếu như việc xoa bóp như trên vài ngày mà không giảm đau thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tìm nguyên nhân điều trị tốt hơn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *