Điều trị và dự phòng bệnh đau vai gáy như thế nào?

Với trường hợp bệnh nhẹ, cơn đau không kéo dài, có thể điều trị đau vai gáy bằng cách dùng cao dán hoặc xoa bóp bằng hai bàn tay, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần để giảm đau, hoặc áp dụng các liệu pháp vật lý trị liệu xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.

Thuốc điều trị đau vai gáy

Thuốc trị đau vai gáy bao gồm thuốc giảm đau chống viêm, phong bế thần kinh, giãn cơ và vitamin nhóm B. Với từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phương pháp xử trí khác nhau và có thuốc trị đau vai gáy khác nhau. Nếu đã loại trừ được những nguyên nhân chèn ép, có tổn thương thì điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường, có thể bằng đường uống, bằng cao dán. Ngoài ra có thể dùng thêm vitamin E 400mg, ngày uống 1 viên. Kết hợp biện pháp xoa, ấn, gõ nhẹ nhàng vùng gáy, bả vai, cánh tay.

Điều trị đau vai gáy cần có các biện pháp kết hợp
Điều trị đau vai gáy cần có các biện pháp kết hợp

Tuy nhiên, nếu người bệnh đang trong giai đoạn cấp tính, cần nhớ rằng, không được tự ý chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt hoặc tập vận động với cường độ cao. Một số trường hợp cần được can thiệp bằng phẫu thuật: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, vẹo cột sống…
Khi chưa có biểu hiện tổn thương, người bệnh cần có các biện pháp dự phòng để điều trị đau vai gáy được hiệu quả hơn như: ngồi hay đứng đều phải đúng tư thế; ngủ chỉ gối đầu cao 10cm, vừa khít với độ cong sinh lý sau gáy, phần trên của vai phải đặt ở trên gối để tránh cột sống cổ và các cơ bắp bị kéo giãn.
Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế. Nghe điện thoại nên cầm ở tay, không nên kẹp vào vai… Những người lao động hay phải cúi (như diễn viên xiếc, đánh máy, phi công, tài xế…) nên có những bài tập hàng ngày để khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh vai, gáy.
Khi bị đau vai gáy, ngoài việc sử dụng thuốc trị đau vai gáy, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi, hạn chế vận động, bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể như calci, kali và các vitamin C, B, E; tắm nước ấm, xoa bóp giãn cơ chỗ đau, tăng cường lưu thông trong cơ thể.
Phòng và chữa đau vai gáy không khó nếu người bệnh thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp; giải lao khi phải ngồi kéo dài; tránh căng thẳng; kéo giãn cơ thể như ưỡn cổ, cử động cổ lên xuống…
Khi đau cổ – vai gáy, không vặn người mạnh vì dễ gây tổn thương nặng các dây thần kinh. Không dùng thuốc trị đau vai gáy tùy tiện mà phải đi khám đúng bác sĩ chuyên khoa chữa đau vai gáy.

Căng thẳng quá mức khiến bệnh đau vai gáy thêm trầm trọng
Căng thẳng quá mức khiến bệnh đau vai gáy thêm trầm trọng

Khi triệu chứng thuyên giảm việc luyện tập dưỡng sinh sẽ giúp chúng ta vận động khớp cổ một cách nhẹ nhàng để giảm đau và nhanh chóng phục hồi. Nhằm phòng ngừa cũng như rút ngắn thời gian điều trị đau vai gáy, chúng ta có thể tập động tác dưỡng sinh như ưỡn cổ, vặn cột sống cổ ngược chiều.

Xem thêm >>> Nhận biết dấu hiệu đau cột sống thắt lưng – Thoát vị đĩa đệm

Điều trị đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu

Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như: hồng ngoại, chườm ngải cứu, đắp Paraphin, tắm ngâm suối bùn nóng.

Các phương pháp điện trị liệu chữa đau vai gáy

Có thể chữa đau vai gáy bằng một số phương pháp như:
– Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau; Dòng xung điện: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa; Dòng Gavanic và Faradic: làm tăng cường quá trình khử cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương; Laser: làm mềm, giảm đau, chống viêm, tái tạo tổ chức.

Điều trị đau vai gáy bằng pương pháp xoa bóp bấm huyệt
Điều trị đau vai gáy bằng pương pháp xoa bóp bấm huyệt

– Siêu âm: làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tải tạo tổ chức.
Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số: phương pháp này giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm/thoái hóa đĩa đệm/thoái hóa cột sống một cách căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm trở về vị trí ban đầu, tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm để tái tạo tổ chức.
Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu sẽ phục hồi từ 80- 90% sau 4 – 6 tuần trị liệu.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *