điều trị vôi hóa cột sống

Điều trị vôi hóa cột sống bằng cách nào để mang lại hiệu quả?

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân sâu xa của bệnh là do sụn và xương dưới sụn bị thoái hóa gây ra, từ đó có phương pháp điều trị và chăm sóc thích hợp. Vậy, phải điều trị vôi hóa cột sống bằng cách nào để mang lại hiệu quả?

Điều trị vôi hóa cột sống bằng cách nào để mang lại hiệu quả?

1. Giảm đau an toàn

Trị vôi hóa cột sống bằng thuốc giảm đau chưa phải là biện pháp khả thi và an toàn nên không được khuyến cáo. Thuốc chữa vôi hóa cột sống thường là các thuốc chống viêm không steroid với tác dụng giảm đau nhanh nhưng không giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên, thuốc điều trị vôi hóa cột sống này có nhiều tác dụng không mong muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc chữa vôi hóa cột sống thường là các thuốc chống viêm không steroid
Thuốc chữa vôi hóa cột sống thường là các thuốc chống viêm không steroid

Người bệnh cần hiểu rõ nguyên nhân vôi hóa cột sống. Đầu tiên, sụn khớp bị bào mòn, hư tổn cùng với tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… không phù hợp, dẫn đến khớp bị thoái hóa và làm trơ hai đầu xương lồi lõm. Khi đó, cơ thể phản ứng lại bằng cách đưa can xi đến để “san bằng” các vị trí lồi lõm nhằm tăng diện tích bề mặt xương giúp giữ vững cơ thể. Tuy nhiên, tiến trình “san lấp” này không thể thực hiện hoàn hảo, trơn nhẵn mà sẽ vô tình tạo ra những “gai” xương lớn dần theo thời gian.

2. Tránh các yếu tố nguy cơ

Khống chế những cơn đau chưa phải là cách điều trị vôi hóa cột sống hoàn hảo. Người bệnh cần tránh những yếu tố đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống nhằm hạn chế tình trạng phản ứng bù đắp xương của cơ thể như: tránh tăng cân, duy trì chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt,…

Người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm giàu canxi để giúp xương chắc khỏe. Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống. Việc tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết, đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế khiêng, mang vác hay đội vật nặng gây ảnh hưởng đến cột sống, tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

Điều trị vôi hóa cột sống theo chỉ định của bác sĩ
Điều trị vôi hóa cột sống theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm:

Khi đã phối hợp những cách điều trị vôi hóa cột sống nêu trên, người bệnh không còn bị những cơn đau hành hạ, chất lượng cuộc sống cũng được gia tăng, và quan trọng là không phải đối mặt với phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng phẫu thuật với nhiều nguy cơ gây biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sức khỏe của hệ xương khớp. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *